Antarctica is melting faster than anyone thought, and we’re not ready for the sea level rise that’s coming

Nam Cực đang tan nhanh hơn dự kiến ​​và chúng tôi chưa sẵn sàng cho mực nước biển dâng cao sắp xảy ra.

Trong tương lai, các đại dương sẽ tăng cao hơn nhiều so với hiện nay. Câu hỏi là, nó nhanh hay chậm?

Ở Nam Cực, đủ băng được chất đống để nâng biển trên toàn thế giới gần 200 feet. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature, Nam Cực đang tan chảy nhanh hơn dự kiến.

Tỷ lệ sáp nhập đã tăng tốc đáng kể trong những năm gần đây.

Từ năm 1992 đến 2017, Nam Cực đã mất hơn 3.300 tỷ tấn băng, khiến mực nước biển tăng trung bình 8 mm trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu mới, khoảng 40% tổn thất này xảy ra trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2017. Từ năm 1992 đến 2012, lục địa này mất khoảng 84 tỷ tấn băng mỗi năm, đạt 240 tỷ tấn mỗi năm trong những năm qua. năm năm tới

Khi gia tốc băng tiếp tục, có thể có một thác dẫn đến băng tan và mực nước biển dâng nhanh.

Những thay đổi đáng kể nhất đã xảy ra ở Tây Nam Cực, nơi các sông băng giữ lớp băng dựa vào sự nóng lên nhanh chóng của nước biển và tan chảy nhanh hơn.

Giáo sư khoa học khí hậu của Đại học London, Chis Rapley, đã mô tả Nam Cực là một “người khổng lồ đang ngủ” của băng tan và mực nước biển dâng cao, và dường như đang thức dậy.

“Tài liệu này chỉ ra rằng nó đang kéo dài”, ông nói với Trung tâm truyền thông khoa học Anh.

Một trại hai người của Khảo sát Nam Cực của Anh gần Obelisk trên đảo Alexander, Bán đảo Nam Cực. Hamish Pritchard, BAS

Băng tan, nước biển dâng

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ 44 tổ chức quốc tế đã kết hợp dữ liệu từ 24 khảo sát vệ tinh khác nhau.

“Nhờ các vệ tinh đã phóng các cơ quan vũ trụ của chúng tôi, giờ đây chúng tôi có thể theo dõi một cách đáng tin cậy sự mất mát của băng và đóng góp chung cho mực nước biển”, Andrew Shepherd thuộc Đại học Leeds, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. với Erik Ivins từ phòng thí nghiệm JPL của NASA. “Trên lục địa, mực nước biển đang tăng nhanh hơn so với 25 năm trước.”

Nghiên cứu của họ mang đến sự hiểu biết của chúng tôi về tình trạng băng Nam Cực hiện nay cho đến nay, theo các nhà nghiên cứu không tham gia nghiên cứu.

Trong khi mực nước biển dâng cao 8 mm do sự tan chảy của Nam Cực có vẻ không cực đoan, những thay đổi nhanh chóng liên quan đến nó cũng đủ để cho mọi người nghỉ ngơi.

Trong thế kỷ XX, mực nước biển trên thế giới đã tăng trung bình 15 cm, Michael Oppenheimer, giáo sư khoa học địa chất tại Princeton, nói trong một cuộc họp báo gần đây về mực nước biển dâng. là đủ để giảm khoảng 50 feet bãi biển điển hình.

Kể từ giữa những năm 1990, mực nước biển ở các thành phố như Miami đã tăng thêm 5 inch. Ở một số nơi, biển dâng nhanh hơn những nơi khác do dòng hải lưu và tác động của trọng lực.

Mất băng ở một phía của thế giới gây ra sự gia tăng của các đại dương dưới tác dụng của trọng lực ở phía bên kia. Khi khối băng ở Nam Cực bị mất, trọng lực giảm ở khu vực này, có nghĩa là tại các điểm xa nhất của băng, mực nước biển tăng mạnh nhất.

Theo Oppenheimer, ba yếu tố hiện đóng góp tương đương với sự gia tăng mực nước biển trên toàn thế giới. Đầu tiên, khi thế giới nóng lên, các đại dương hấp thụ phần lớn nhiệt lượng được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch. Nước ấm hơn mở rộng, chiếm nhiều không gian hơn. Thứ hai, sông băng tan chảy và cung cấp cho hệ thống nước. Yếu tố thứ ba là băng hà ở Nam Cực và Greenland, vẫn được bảo vệ bởi sông băng.

Iceberg A-68 (giữa) đang di chuyển ra khỏi Bán đảo Nam Cực trong hình ảnh vệ tinh ngày này.
Nhưng nếu hoặc khi các sông băng giữ băng sụp đổ, chúng được cho là nguyên nhân chính khiến mực nước biển dâng cao. Và một trong những tảng băng dễ bị tổn thương nhất được tìm thấy ở phía tây Nam Cực, nơi tốc độ tan chảy tăng nhanh nhất.

Nhanh lên

Trong một bài báo được xuất bản với nghiên cứu mới, một nhóm nghiên cứu đã mô tả hai kịch bản có thể xảy ra cho tương lai gần.

Trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã hành động để giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu, hoặc chúng tôi sẽ không làm thế.

Nếu chúng ta giảm đáng kể khí thải và ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng hơn hai độ C vào cuối thế kỷ, chúng ta có thể dễ dàng ngăn chặn sự sụp đổ nhanh chóng của nắp băng, theo các tác giả.

Chúng tôi đã khắc một phần mực nước biển trong hệ thống của hành tinh. Theo Andrea Dutton, nhà địa chất học tại Đại học Florida, người đã nói về mực nước biển dâng với cùng mức thông tin, nhiệt độ toàn cầu là khoảng 125.000 năm, trong khi biển cao hơn 20 đến 30 feet so với hiện nay. Điều này có nghĩa là hành tinh cuối cùng sẽ tăng ít nhất là cao như mực nước biển, nhưng nếu chúng ta may mắn, chúng ta sẽ phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Nhưng kịch bản không giảm khí thải nếu chúng ta không làm gì để chống lại biến đổi khí hậu thì đáng lo ngại hơn nhiều. Trong trường hợp này, các tác giả của bài báo mới trên tạp chí Nature cho rằng chúng ta có thể nhận thấy sự mất mát nhanh chóng của băng vào năm 2070.

Nếu các sông băng giữ băng Greenland và Nam Cực sụp đổ, một lượng băng khổng lồ có thể đổ ra đại dương, khiến mực nước biển dâng lên nhanh chóng – thứ được gọi là “xung”.

Nếu một kịch bản như vậy xảy ra, dự báo mực nước biển hiện tại cho các thành phố dễ bị tổn thương như Miami sẽ quá thấp. Một số chuyên gia cho rằng, trong trường hợp xung lực, các thành phố ven biển có thể thấy mực nước biển tăng hơn 3 mét vào năm 2100.

“Nếu chúng ta không nhận thức được sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu, thì đây sẽ là một sự thức tỉnh rất lớn”, Martin Siegert, đồng giám đốc Viện Grantham tại Imperial College London, Trung tâm truyền thông khoa học cho biết.

 

Nguồn: https://www.businessinsider.com